Home » Tin Tức » NATO: Thế giới đang ở thời điểm nguy hiểm nhất

Tổng thư ký cuả NATO ngài Jens Stoltenberg đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ ở trong bối cảnh Nga huy động tới 100.000 binh sĩ áp sát ở biên giới các nước châu Âu.

“Thế giới  đang ngày càng khó lường, và khắc nghiệt do chúng ta cần đối mặt với quá nhiều các  thách thức”, Tổng thư ký của  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ông  Jens Stoltenberg nói trong một chuyến thăm tới căn cứ quân sự Estonia, ở  cách biên giới Nga vào khoảng 120km.

“Chúng ta đang cần đương đầu với hầu hết các vũ khí hủy diệt hàng loạt từ Triều Tiên, chúng ta phải đối phó với các kẻ khủng bố, tình hình thật bất ổn, và chúng ta  cũng có một nước Nga càng ngày càng quyết đoán hơn”, ông Stoltenberg nói. “Đấy là một thế giới nguy hiểm hơn rất nhiều”.

Tuyên bố từ  ông Stoltenberg được đưa ra  ở trong bối cảnh NATO đã gửi 4 nhóm chiến đấu tới Estonia, Latvia, Lithuania cùng Ba Lan, nhằm tạo nên lực lượng tiên phong bảo vệ  ở biên giới phía đông.

Ông Stoltenberg nói rằng việc triển khai quân đội tiến hành  “phòng thủ” nhằm gửi một thông điệp đến Nga là, tấn công lên một đồng minh của NATO tức là đang tấn công toàn bộ liên minh  về quân sự này.

Vào tuần tới, quân đội của Nga sẽ có cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Ước tính 100.000 binh sĩ cùng nhân viên an ninh, quan chức dân sự  sẽ tham gia tập trận mà  các quan sát viên của NATO không được phép tham dự vào.

“Nga nói rằng  tập trận chỉ có 13.000 quân. Nhưng mà  chúng tôi nhận được một  thông tin rằng lực lượng sẽ  tham gia tập trận lớn hơn con số này  tới gấp 10 lần. Đấy là điều đáng lo ngại”, ông Stoltenberg cho biết .

Theo  như Tổng thư ký Stoltenberg, NATO luôn công khai  những hoạt động  để diễn tập quân sự nhưng kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh, Nga lại “chẳng  muốn cho các quan sát viên quốc tế tới quan sát tập trận”.