Home » Giáo Dục » 3 điều bố mẹ cần làm khi con sắp bước vào lớp 10 (phần 2)

Dành thời gian cho con

Khi lên cấp 3, trẻ sẽ có nhiều mối quan tâm khác như là bạn mới, những hoạt động ngoại khoá, học thêm, do đó thời gian bên bố mẹ sẽ ít đi nhiều.

Lúc này, phương pháp tốt nhất để trò chuyện chính là cùng con làm việc gì đấy. Bố có thể rủ con trai cùng xem bóng đá hay chơi thể thao. Mẹ cùng với con gái đi shopping hay  làm tóc. Nếu việc này thường xuyên diễn ra, con sẽ thấy thoải mái hơn lúc ở bên bạn. Mới đầu con có thể sẽ im lặng, nhưng dần chúng sẽ cởi mở rồi bắt đầu kể cho bạn nghe nhiều điều về trường lớp, cuộc sống.

Ngoài ra, một số hoạt động khác giúp cho gia đình  dành  nhiều thời gian cho nhau như là đi ăn sáng hay cafe vào mỗi cuối tuần. Bạn hãy mở ra một cuộc thảo luận nhỏ với các đề tài mà con hứng thú để  có thể hiểu được quan điểm với suy nghĩ của chúng.

Luôn kiên nhẫn với tôn trọng con

Dậy thì là một thời kỳ quá độ từ trẻ con trở  thành người lớn. Trong độ tuổi này  thì trẻ bắt đầu muốn thoát ra bên ngoài sự bao bọc của bố mẹ, muốn tự đưa ra các quyết định, dù cho nó đi ngược lại với điều  mà bố mẹ mong muốn.

Hơn lúc nào hết, phụ huynh cần lắng nghe  về tâm tư với nguyện vọng của con nhằm đưa ra những phân tích  thực thấu đáo, giúp trẻ có  được cái nhìn toàn diện hơn. Mặt khác, với phạm vi nào đấy, bố mẹ có thể để cho con tự do trải nghiệm rồi rút ra bài học.

Nếu như có tranh cãi, bạn cần phải giữ bình tĩnh và chẳng nên phân đúng sai cùng với con. Hãy chủ động ngừng lại cuộc nói chuyện. Khi cả hai bên đã nguôi giận, thì hãy ngồi lại rồi nói chuyện thẳng thắn với con về  điều đã diễn  ra. Việc này không những giúp bạn hiểu được về tâm lý của con mà nó còn giúp cho trẻ học được cách ứng xử từ bạn. Từ đấy, trẻ sẽ biết kiềm chế bản thân trong các tình huống  khi không có bạn ở bên.