Home » Kinh Doanh » 1 chiếc xe trị giá 500 triệu sẽ có trị giá thật là bao nhiêu nếu như không phải đóng thuế?

Xe Toyota Vios 1.5TRD CVT với giá bán ra thị trường là  644 triệu đồng  thực ra chỉ có giá là hơn 354 triệu đồng. Phần đội giá lên rất nhiều chính là thuế tiêu thụ đặc biệt và VAT, với con số là 238 triệu đồng – gần bằng cả một chiếc xe.

Thời gian gần đây, việc những chiếc xe Honda CR-V bất ngờ được giảm giá, có khi giảm đến 200 – 300 triệu đồng/xe đã thu hút sự chú ý của nhiều người sử dụng.

Hành động này, cùng  với làn sóng giảm giá trước đó từ Trường Hải đã khiến nhiều người mua xe đặt dấu hỏi phải chăng rằng trước khi giảm giá, các đại lý và hãng xe đang quá lãi khi bán xe ở Việt Nam? Và, giá trị thật của những chiếc ô tô này khi xuất xưởng là bao nhiêu?

Theo  tổng hợp số liệu thống kê thì thị trường ô tô Việt Nam dù còn rất đắt đỏ nhưng vẫn đang tăng trưởng nhanh thuộc top đầu khu vực. Nói một cách dễ hiểu, người Việt rất chuộng mua ô tô, sẵn sàng chi mạnh tay để sở hữu được một chiếc ô tô.  Thế nhưng, khi đã bỏ ra cả đống tiền như vậy, họ vẫn không hề biết ‘giá trị thực’ của những chiếc xe mình mua là bao nhiêu.

Trong kinh tế học, cách hiểu này gần nhất với khái niệm kế toán là giá vốn của một hàng hóa (cost of goods sold).

Khi đến các khâu phân phối, đại lý các hãng xe sẽ bán xe cho nhà sản xuất với giá vốn – giá trị thực của xe cộng giá trên với chi phí bán hàng (vận hành hệ thống, marketing, quản trị…), với lợi nhuận mà mình kỳ vọng và với các loại thuế phí chính phủ Việt Nam đánh lên ô tô ngoại nhập là thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và VAT.

Gộp các thành phần chi phí bán hàng của nhà phân phối, lợi nhuận kỳ vọng của nhà phần phối và lợi nhuận kỳ vọng của hãng xe vào chung là chi phí bán hàng, công thức người ta thường nhắc đến khi nói về giá xe ô tô tại Việt Nam là:

(*) Giá niêm yết = Giá vốn (Giá trị thực) + Chi phí bán hàng + Thuế TTĐB + VAT

Từ công thức trên và theo các số liệu thực trong nước thì dường như người tiêu dùng Việt Nam đang phải chịu rất nhiều chi phí tăng thêm bên ngoài giá trị thực của một chiếc xe.

Thế nên, là không sai khi nói ở Việt Nam, giá từ đại lý đến hãng xe đã bị đội lên gấp đôi, và người tiêu dùng đã phải mất tiền bằng 2 chiếc xe mới có thể có được một chiếc ô tô cho mình.